งานเปลี่ยนถุงกรองฝุ่น 11-13 เม.ย. 64

อายุการใช้งานถุงกรองฝุ่น : 3 ปี Spec ถุงกรองฝุ่น : PE500+CS17 ชนิดของฝุ่น : ทรายดำ ลักษณะฝุ่น : ฝุ่นหยาบ มีความชื้นสูง เมื่อแห้งจะแข็งเป็นก้อน ทุบแตก อุณหภูมิขณะใช้งาน : น้อยกว่า 60 องศาเซลเซียส […]

Robot air shot

มีลูกค้ามาปรึกษาว่า มีเม็ดเหล็กที่ใช้ขัดชิ้นงานค้างด้านในท่อดูดฝุ่นเป็นจำนวนมาก แม้กระทั่งหรี่แดมเปอร์ลงจนเกือบจะปิด ก็ยังมีเม็ดเหล็กถูกดูดมาค้างท่ออยู่ดี ในกรอบสีแดง คือ ตำแหน่งที่เม็ดเหล็กมาค้างอยู่ด้านในท่อเป็นจำนวนมาก สังเกตปากดูดทางด้านขวามือที่ต่อเข้ากับท่อดูด จะเป็นจุดที่ดูดฝุ่นจากการขัดเหล็กด้านในเครืองออกมา จึงแนะนำลูกค้าว่าลองเปิดเครื่องดูด้านในตรงตำแหน่งปากดูดน่าจะมีอุปกรณ์ป้องกันไม่ให้เม็ดเหล็กหลุดเข้ามา อาจจะชำรุดได้ โดยปกติจะต้องไม่ดูดตรงๆจากห้องขัดอยู่แล้ว ดังนั้นในกรณีนี้อุปกรณ์ป้องกันเม็ดเหล็กไม่ให้เข้าปากดูดอาจจะชำรุดได้

งานเปลี่ยนท่อดูดฝุ่นอาคารสแลก

ท่อดูดฝุ่นที่ผลิตขึ้นจากวัสดุที่เป็นเหล็กแผ่นรีดร้อน เมื่อนำมาใช้งานกับฝุ่นที่มีความชื้น เมื่อใช้งานไปเป็นระยะเวลาประมาณ 5-6 ปี จะเริ่มผุจนผนังท่อทะลุแแกมาด้านนอกแล้วขยายใหญ่ออกเป็นวงกว้าง ทำให้มีอากาศจากภายนอกรั่วเข้าไปด้านในท่อได้ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการดูดฝุ่นลดลง จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินการเปลี่ยนท่อดูดใหม่

Duct Replacement

งานที่ฝุ่นมีความชื้น มีความคม จะทำให้ท่อเหล็กผุ ทะลุ เร็ว อายุการใช้งานสั้นลง แก้ไขได้โดยการเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ทำท่อเสียใหม่จากเหล็กให้เป็นสแตนเลส ถึงแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแต่ด้วยคุณสมบัติของสแตนเลสที่ไม่เป็นสนิมและมีผิวที่แข็งทนทานต่อการเสียดสีและลื่นกว่าเหล็ก ทำให้ท่อสแตนเลสมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนท่อดูดฝุ่นแต่ละครั้ง ค่าแรง ค่าขนส่ง ค่ารถเครน เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงไม่แพ้ค่าวัสดุที่ใช้ทำท่อดูดฝุ่นเช่นกัน

Field Balance

ใบพัดลม เป็นชิ้นส่วนเครื่องจักรกลที่ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกล โดยใช้มอเตอร์ส่งกำลังผ่านสายพานมาหมุนเพลาพัดลมทำให้เกิดการไหลของอากาศ ถ้าใบพัดลมมีจุดศูนยถ่วงที่ไม่ดี จะทำให้เกิดการสั่นในขณะที่ใบพัดลมหมุน ไม่ว่าจะเป็นใบพัดลมที่ผลิตขึ้นมาใหม่ หรือผ่านการใช้งานมาแล้ว ก็มีความจำเป็นต้องทำการถ่วงใบพัดลมก่อนการใช้งาน สามารถทำได้ 2 วิธี คือ นำใบพัดลมไปถ่วงบนเครื่องถ่วง คล้ายๆกับเครื่องถ่วงล้อรถยนต์ กับการถ่วงใบพัดลมที่ประกอบเข้ากับเสื้อพัดลมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือใบพัดลมที่ผ่านการใช้งานแล้ว วิธีการนี้จะเรียกว่า Field Balance

งานตั้งศูนย์เพลาด้วยเลเซอร์

การส่งกำลังแบบต่อตรงจากเพลามอเตอร์สู่เพลาพัดลมโดยตรงผ่านอุปกรณ์ส่งกำลัง หรือ Gear Coupling ต้องทำการตั้งศูนย์เพลาเพื่อให้เพลามอเตอร์และเพลาพัดลมอยู่ในแนวระดับเดียวกัน และแกนเพลาไม่เอียง ในปัจจุบันมีเครื่องมือที่ใช้เลเซอร์ในการตั้งศูนย์เพลา มีความแม่นยำสูงและรวดเร็ว