Robot air shot

Uncategorized
มีลูกค้ามาปรึกษาว่า มีเม็ดเหล็กที่ใช้ขัดชิ้นงานค้างด้านในท่อดูดฝุ่นเป็นจำนวนมาก แม้กระทั่งหรี่แดมเปอร์ลงจนเกือบจะปิด ก็ยังมีเม็ดเหล็กถูกดูดมาค้างท่ออยู่ดี ในกรอบสีแดง คือ ตำแหน่งที่เม็ดเหล็กมาค้างอยู่ด้านในท่อเป็นจำนวนมาก สังเกตปากดูดทางด้านขวามือที่ต่อเข้ากับท่อดูด จะเป็นจุดที่ดูดฝุ่นจากการขัดเหล็กด้านในเครืองออกมา จึงแนะนำลูกค้าว่าลองเปิดเครื่องดูด้านในตรงตำแหน่งปากดูดน่าจะมีอุปกรณ์ป้องกันไม่ให้เม็ดเหล็กหลุดเข้ามา อาจจะชำรุดได้ โดยปกติจะต้องไม่ดูดตรงๆจากห้องขัดอยู่แล้ว ดังนั้นในกรณีนี้อุปกรณ์ป้องกันเม็ดเหล็กไม่ให้เข้าปากดูดอาจจะชำรุดได้ Read more >

งานเปลี่ยนท่อดูดฝุ่นอาคารสแลก

Uncategorized
ท่อดูดฝุ่นที่ผลิตขึ้นจากวัสดุที่เป็นเหล็กแผ่นรีดร้อน เมื่อนำมาใช้งานกับฝุ่นที่มีความชื้น เมื่อใช้งานไปเป็นระยะเวลาประมาณ 5-6 ปี จะเริ่มผุจนผนังท่อทะลุแแกมาด้านนอกแล้วขยายใหญ่ออกเป็นวงกว้าง ทำให้มีอากาศจากภายนอกรั่วเข้าไปด้านในท่อได้ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการดูดฝุ่นลดลง จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินการเปลี่ยนท่อดูดใหม่ Read more >

Duct Replacement

Uncategorized
งานที่ฝุ่นมีความชื้น มีความคม จะทำให้ท่อเหล็กผุ ทะลุ เร็ว อายุการใช้งานสั้นลง แก้ไขได้โดยการเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ทำท่อเสียใหม่จากเหล็กให้เป็นสแตนเลส ถึงแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแต่ด้วยคุณสมบัติของสแตนเลสที่ไม่เป็นสนิมและมีผิวที่แข็งทนทานต่อการเสียดสีและลื่นกว่าเหล็ก ทำให้ท่อสแตนเลสมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนท่อดูดฝุ่นแต่ละครั้ง ค่าแรง ค่าขนส่ง ค่ารถเครน เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงไม่แพ้ค่าวัสดุที่ใช้ทำท่อดูดฝุ่นเช่นกัน Read more >

Field Balance

Uncategorized
ใบพัดลม เป็นชิ้นส่วนเครื่องจักรกลที่ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกล โดยใช้มอเตอร์ส่งกำลังผ่านสายพานมาหมุนเพลาพัดลมทำให้เกิดการไหลของอากาศ ถ้าใบพัดลมมีจุดศูนยถ่วงที่ไม่ดี จะทำให้เกิดการสั่นในขณะที่ใบพัดลมหมุน ไม่ว่าจะเป็นใบพัดลมที่ผลิตขึ้นมาใหม่ หรือผ่านการใช้งานมาแล้ว ก็มีความจำเป็นต้องทำการถ่วงใบพัดลมก่อนการใช้งาน สามารถทำได้ 2 วิธี คือ นำใบพัดลมไปถ่วงบนเครื่องถ่วง คล้ายๆกับเครื่องถ่วงล้อรถยนต์ กับการถ่วงใบพัดลมที่ประกอบเข้ากับเสื้อพัดลมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือใบพัดลมที่ผ่านการใช้งานแล้ว วิธีการนี้จะเรียกว่า Field Balance Read more >

งานตั้งศูนย์เพลาด้วยเลเซอร์

Uncategorized
การส่งกำลังแบบต่อตรงจากเพลามอเตอร์สู่เพลาพัดลมโดยตรงผ่านอุปกรณ์ส่งกำลัง หรือ Gear Coupling ต้องทำการตั้งศูนย์เพลาเพื่อให้เพลามอเตอร์และเพลาพัดลมอยู่ในแนวระดับเดียวกัน และแกนเพลาไม่เอียง ในปัจจุบันมีเครื่องมือที่ใช้เลเซอร์ในการตั้งศูนย์เพลา มีความแม่นยำสูงและรวดเร็ว Read more >

งานเปลี่ยนใบพัดลม 500 kW

Uncategorized
ใบพัดลม เมื่อผ่านการใช้งานมานาน 10 ปี ย่อมสึกหรอจากความชื้น การถูกฝุ่นขัดสี ทำให้ใบพัดลมเสียหาย ใบพัดลมก็จะเริ่มสั่นมากขึ้นเรื่อยๆ ในระยะแรกๆยังสามารถทำ field balance หรือถ่วงใบพัดลมใหม่เพื่อลดการสั่นสะเทือนได้ แต่เมื่อการสึกหรอเพิ่มมากขึ้นการถ่วงใบพัดลมใหม่ทำได้ยากขึ้น คือ ไม่สามารถจะทำให้ค่าการสั่นสะเทือนต่ำลงได้ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนใบพัดลมใหม่ Read more >

งานเปลี่ยนถุงกรองฝุ่น ประจำปี 2562

Uncategorized
Filter Bags หรือถุงกรองฝุ่น มีอายุการใช้งานโดยเฉลี่ยประมาณ 1 ปี ควรทำการตรวจสอบก่อนที่จะขาด จะทำให้ฝุ่นรั่วออกไป ทำความเดือดร้อนกับผู้อยู่ใกล้เคียงได้ Read more >

งานเปลี่ยน Gear Coupling and Bearings

Uncategorized
Gear coupling เป็นอุปกรณ์ส่งกำลังจากมอเตอร์สู่พัดลมดูดฝุ่น แบบขับตรง สามารถรับแรงได้มากกว่าชนิดอื่นๆ สูญเสียกำลังน้อย แต่ให้ตัวได้น้อยกว่า ดังนั้น ศูนย์เพลา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด การเยื้องศูนย์จะทำให้เกิดการสั่น การศึกหรอ และสูญเสียกำลังขับจากมอเตอร์ จำเป็นต้องมีการหล่อลื่นด้วยจาระบีเฉพาะ และเปลี่ยนถ่ายทุกๆ 1 ปี Bearing หรือ ตลับลูกปืนใช้รองรับเพลาพัดลมในขณะที่หมุน ต้องตรวจสอบและเติมจาระบีทุกๆเดือน Read more >

EIA APPROVED

Uncategorized
ตัวอย่างเอกสารการออกแบบและรายการคำนวณระบบบำบัดมลพิษทางอากาศ (Dust Collector) เพื่อใช้ประกอบเอกสารการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากการขยายโรงงาน พร้อมสามัญวิศวกรสิ่งแวดล้อมลงนามรับรอง Read more >